Giải vô địch cờ vây nghiệp dư thế giới (WAGC) lần thứ 41 – Tổng kết

WAGC41

WAGC là một giải đấu lớn dành cho các kỳ thủ nghiệp dư trên khắp thế giới được tổ chức thường niên dưới sự giám sát của Liên đoàn cờ vây Quốc tế (IGF).
Giải được tổ chức lần đầu tiên tại Tokyo, Nhật Bản vào năm 1979 với 30 kỳ thủ từ 14 quốc gia, từ đó đến này số lượng các nước tham gia vào Liên đoàn cờ vây Quốc tế đã lên tới 77 quốc gia và phổ biến cho hơn 40 triệu người yêu thích bộ môn này.

Trường ĐH Liên bang Viễn Đông Nga

Từ năm 1979 tới năm 2009, giải đấu thường xuyên được tổ chức tại Nhật Bản. Năm 2003, WAGC bị hủy do dịch SARS bùng phát và Hàn Quốc đã tổ chức một sự kiện thay thế giải, có tên gọi là Giải vô địch cờ vây nghiệp dư thế giới Incheon (IWABC, chữ B thay chữ G vì cờ vây trong tiếng Hàn là Baduk, còn tiếng Anh là Go). Kể từ năm 2010 trở đi, giải đấu đã được tổ chức luân phiên giữa ba nước là Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc.
Về giải đấu, hằng năm Hiệp hội cờ vây Quốc gia mỗi nước sẽ cử một kỳ thủ đại diện – thường là vô địch nghiệp dư của nước đó tham dự giải. Đã có 44 quốc gia cử vận động viên tham dự vào năm 1995 và đến năm 2007 con số này là 68, đủ cho thấy sự hấp dẫn của sân chơi nghiệp dư này.
Giải vô địch cờ vây nghiệp dư thế giới lần thứ 41 được tổ chức trên đảo Russky trong khuôn viên của trường Đại học Liên bang Viễn Đông, Vladivostok, Nga, quy tụ kỳ thủ của 57 quốc gia. Đây cũng là lần đầu tiên sau 40 năm giải đấu này tổ chức ở một nước ngoài 3 cường quốc về cờ vây. Không những thế ngoài việc tổ chức giải đấu chính, nước Nga còn kết hợp Đại hội cờ vây Nga và Fanfest cờ vây, bằng cách này tất cả mọi người đều có thể đến chơi cờ chứ không chỉ riêng những người tham gia WAGC. Giải đấu cũng là lần đầu tiên cho phép các kỳ thủ thi đấu online trên server Pandanet dưới sự giám sát của ban trọng tài giải.

Các sự kiện diễn ra trong cùng thời gian

Với thành tích vô địch giải cờ vây toàn quốc năm 2020 nên mình vinh dự được Liên đoàn cờ Việt Nam cử tham gia thi đấu giải này. Tuy nhiên, có nhiều lí do (do dịch cũng là chủ yếu) nên mình đăng ký thi đấu online. Sau một vài lần khá đáng tiếc không thể tham dự giải này thì đây là lần đầu tiên mình tham gia một giải quốc tế, có đôi chút hồi hộp nhưng rất vui mừng. Với 4/6 trận thắng (trước Na Uy 2dan, Canada 7dan, Singapore 5dan, USA 7dan) kết quả chung cuộc mình nằm trong top 10, xếp thứ 9/57, đây cũng là kết quả tốt nhất của Việt Nam khi lần đầu tiên tham gia giải từ năm 1999 (kỳ thủ Trần Trung Tín – đoàn Hồ Chí Minh). Thực sự đây một niềm hạnh phúc, vinh dự của bản thân, cũng như tự hào của cộng đồng cờ vây Việt Nam nói chung. Kết quả này có công rất lớn từ người thầy – anh Vũ Thiện Bảo đã dìu dắt từ khi mình chập chững trên con đường học cái đẹp của môn cờ, từ sự cổ vũ nhiệt tình của cộng đồng người hâm mộ cả nước, tới Liên đoàn cờ Việt Nam. Mình hy vọng từ kết quả và nguồn động lực này các bạn trẻ yêu mến môn cờ sẽ ngày càng tiến bộ và có thành tích tốt hơn nhiều nữa.

Sau đây là 06 kỳ phổ của mình tại giải:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phạm Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published.