Team Đà Nẵng vô địch Tam Thành Chiến

Sau 14 trận đấu kéo dài từ 12/6 đến 25/7, chúng ta đã chọn ra được nhà vô địch của giải Tam Thành Chiến – team Đà Nẵng với thành tích 6 thắng và 4 thua. Team Hà Nội tuy giành được 7 trận thắng nhưng chỉ kết thúc giải ở hạng nhì sau khi cả 5 kỳ thủ bị loại. Team Hồ Chí Minh với chỉ 1 trận thắng kết thúc giải ở vị trí thứ 3.

Để tổng kết toàn giải, tôi xin chia giải đấu thành 3 giai đoạn:

Khởi động

Giai đoạn này gồm 4 trận đấu khai mạc giải. Trong đó, kỳ thủ Nguyễn Đình Thanh của Hà Nội xuất sắc vượt qua nhà vô địch VN 2014 Phạm Nguyễn Hữu Lộc, giành 2 trận thắng. Kỳ thủ có kết quả tốt nhất vòng loại Đà Nẵng Nguyễn Bá Minh Đức đã sớm phải chia tay giải đấu.

Trần Phước Dinh là kỳ thủ tiếp theo cũng giành được 2 trận thắng trước Thanh và đặc biệt là trận kịch chiến vô cùng hấp dẫn với kỳ thủ nữ và cũng là trẻ nhất giải Hà Quỳnh Anh đến từ HCM. Cô bé là hy vọng rất lớn của đội HCM tham gia giải lần này. Rất tiếc, kinh nghiệm trận mạc đã đem đến cho Dinh chiến thắng chung cuộc 3.5 mục.

Dinh vs Quỳnh Anh

 

 

Sau trận thắng của Dinh trước Quỳnh Anh, mọi người chờ đợi anh sẽ có một màn biểu diễn bốc lửa, tuy nhiên, hầu hết mọi người dự đoán trật lất, bởi vì.

Ricky phiêu lưu ký

Rất giống lời bài hát 18 and life của Skidrow, “They say he (Ricky) loved adventure”. Giai đoạn 2 của Tam Thành Chiến là một cuộc dạo chơi tương đối nhàn nhã của Ricky Tô Phước Thái, kỳ thủ nhập tịch của đội Hà Nội.

Giai đoạn này bắt đầu bằng một trận đấu có thể được đánh giá là hài hước nhất trong toàn giải. Thái vs Dinh.

Hai kỳ thủ đua nhau đi lấy hai quả moyo khổng lồ khiến cho người xem không khỏi liên tưởng đến các trận đấu trình độ kyu. Nỗ lực phá đất của Dinh sau đó không đem lại hiệu quả như mong đợi, ngược lại, Đen lại khá hài lòng với hình hoa cực mạnh của mình ở giữa bàn sau nước 79.

Dinh nhận ra được cờ mình thất lợi, nhưng mọi cố gắng của anh sau đó đều bị Thái đạp ra hết. Trận đấu kết thúc với kết quả khá cách biệt 6.5 mục.

Dinh vs Thái

 

 

Sau cú vả trời giáng khiến kỳ thủ 9D Tygem nổi danh một cõi Trần Phước Dinh rớt đài. Thái tiện tay lượm luôn một lúc 4 kỳ thủ khét tiếng khác của cờ vây Việt Nam đó là anh Hoàng Vĩnh Hòa tay đua F1, nữ vô địch VN Nguyễn Thị Tâm Anh, thầy Lê Mai Duy vũ trụ lưu phiên bản biến ảo và Tuệ Trần streamer mới nổi của làng cờ Việt Nam.

Trong đó, trận chiến khó khăn nhất của Thái có lẽ phải xét đến trận đụng độ với thầy Duy.

Được cầm quân Đen, thầy Duy không quá khó khăn trong triển khai moyo ảo giác trận chỉ trong vài chục nước đầu của trận đấu. Nước thứ 45 cắt Trắng là một bước ngoặt rõ rệt của trận đấu, tuy nhiên Thái dễ dàng xử lý tạo sống ngay sau đó.

Trận cờ tưởng chừng đã thuộc về tay kỳ thủ họ Tô nhưng không ngờ, ở những phút cuối của trận đấu, thầy Duy vùng lên gỡ sát nút nhờ một số nước thu quan sai liên tiếp của Thái. Trận đấu kết thúc nghẹt thở với kết quả 3.5 đất thắng dành cho Thái.

Thái vs thầy Duy

 

 

Ngược dòng và về đích

Mở đầu giai đoạn cuối cùng của Tam Thành Chiến đó là trận thắng khá dễ dàng của vô địch VN 2015 Bùi Lê Khánh Lâm trước kỳ thủ đang làm mưa làm gió Tô Phước Thái.

Rất tiếc, với một chiến công hiển hách như vậy, anh Lâm không thể kéo dài sự có mặt của mình trong giải Tam Thành Chiến lần này, mà thay vào đó, anh nhường bó đuốc vinh quang của mình cho kỳ thủ bụng bự Đỗ Khánh Bình, last man standing của đội Đà Nẵng.

Trong pha tử chiến của hai thành viên cuối cùng của hai thành phố, Đỗ Khánh Bình nhanh chóng vượt lên dẫn trước nhờ đòn xử lý có phần chủ quan của anh Lâm với nước bẻ 55. Trận đấu tiến nhanh vào giai đoạn thu quan sau pha giằng co ở trung tâm. Kết quả, anh Lâm buông cờ chịu thua sau nỗ lực phá đất cuối cùng ở góc trái.

Bình vs Lâm

 

 

Sau chiến thắng đầu tiên. Đối diện với Bình là 3 đại trưởng lão của cờ vây Hà Nội. Đứng ở ngoài nhòm vào, có thể đánh giá tính mạng của anh khá là phơ phất trước gió, đặc biệt là khi anh mới lấy vợ năm ngoái.

Nhưng phải xem anh chơi cờ trong các giải đấu thì mới thấy được, khi cần, anh có thể trở nên đáng sợ đến mức nào. Bị dồn vào đường cùng, anh cống hiến cho khán giả 3 trận cờ siêu phẩm chắc chắn sẽ được nhớ mãi về sau trong lịch sử cờ vây Việt Nam. Lần lượt anh Phạm Anh, Minh Quang, Mạnh Linh rớt đài trước pha múa lửa dũng mãnh không kém Tạ Tốn giữa yến tiệc Đồ Long.

3 trận đấu này, tôi sẽ để dành trong một bài viết khác. Theo đánh giá cá nhân của tôi, trận chiến với anh Phạm Minh Quang là trận đấu kịch tính hơn cả, và cũng có thể là trận đấu hay nhất Tam Thành Chiến lần này.

Bình vs Quang (Review: thầy Lee Kang Wook 8p)

Tổng kết và trao giải

Như cái tên của giải đấu gợi ý, Tam Thành Chiến là cuộc chiến giành vị trí cao nhất giữa ba thành phố có phong trào cờ vây hàng đầu Việt Nam. Ở trận chiến lần này, nhờ màn biểu diễn ngoạn mục của đội trưởng Đỗ Khánh Bình. Đà Nẵng xuất sắc chiếm vị trí thứ nhất.

Với các kết quả kể trên, BTC đã lần lượt trao giải cho các đội và các cá nhân xuất sắc nhất theo điều lệ ban đầu.

Team vô địch – Đà Nẵng:

  • Toàn team: 20.000.000 VND
  • 3.500.000 cho Đỗ Khánh Bình (4 thắng)
  • 1.500.000 cho Trần Phước Dinh (2 thắng)

Team hạng nhì – Hà Nội

  • Toàn team: 7.500.000 VND
  • 5.000.000 cho Tô Phước Thái (5 thắng)
  • 1.500.000 cho Nguyễn Đình Thanh (2 thắng)

Team hạng ba – Hồ Chí Minh

  • Toàn team: 5.000.000 VND
  • 500.000 cho Bùi Lê Khánh Lâm (1 thắng)

Kết

Đây là lần đầu tiên Tam Thành Chiến được tổ chức với một quy mô tương đối lớn, bao gồm gần như toàn bộ những kỳ thủ có tiếng nhất của cờ vây Việt Nam với 15 kỳ thủ tham gia Vòng Chính Thức và 30 kỳ thủ tham gia Vòng Loại.

Để có được điều này, chúng ta không thể không gửi lời cảm ơn sâu sắc tới nhà tài trợ giấu tên của giải. Anh là một kỳ thủ cờ vây rất nhiệt huyết với phong trào cờ vây ở Việt Nam. Đặc biệt, đây không phải là lần đầu tiên anh đóng góp cho các giải cờ vây diễn ra ở Việt Nam.

Dù giải đã diễn ra tương đối thành công, ban tổ chức cũng không thể tránh khỏi một số sai sót và đã hết sức tìm nhiều cách để khắc phục. Rất xin lỗi các cá nhân có bị ảnh hưởng trong quá trình diễn ra giải.

Và cũng không thể không gửi lời cảm ơn đến tất cả mọi người hâm mộ. Nhờ mọi người, giải đấu mới trở nên trọn vẹn hơn với nhiều cung bậc cảm xúc hơn. Ở đỉnh điểm, trong trận đấu của Bình và Phạm Anh, có đến gần 100 người theo dõi stream của Blog cờ vây. Một con số nhỏ đến buồn cười nếu phải so với những môn khác, nhưng tôi hy vọng đây là một bước chuyển mình nữa của cờ vây Việt Nam.

Ở Tam Thành Chiến lần sau, hãy cùng nhau đưa con số lên đến 1000 người nhé. Fighting thôi nào!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published.